top of page
  • รูปภาพนักเขียนDOGBY-DOO!

แก้ปัญหา เย็บผ้าแล้วชอบ 'รุ่ย' ด้วยกาวกันรุ่ย Pique |Sewing Lab 2

อัปเดตเมื่อ 4 พ.ค. 2564การรุ่ยของผ้า ถือว่าเป็นอีก 1 ปัญหากวนใจของของคนรักการตัดเย็บพอสมควรค่ะ ผ้าบางชนิดยิ่งเย็บ ด้ายยิ่งรัน คอยแต่จะรุ่ยออกไปเรื่อยๆ ทำให้เย็บยากขึ้น และงานไม่เรียบร้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ้าทอ หรือผ้าที่มีความบางเป็นพิเศษ เวลาตัดเย็บก็จะรุ่ยง่าย เอะอะรุ่ยๆ


และนั่นก็เป็นที่มาของ Content วันนี้ค่ะ เรามี 'กาวกันรุ่ย' มารีวิวให้ชมกัน


🧐 รีวิวนี้มีอะไรบ้าง เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ


🛍️ Link ฝากนักช้อป ก่อนอ่านรีวิวต่อ

หากใครอ่านรีวิวกาวกันรุ่ยแล้วสนใจ อยากหามาลองบ้าง สามารถสั่งซื้อได้ที่ >> Click สั่งซื้อกาวกันรุ่ย Pique

 

1. แนะนำกาวกันรุ่ย แบรนด์ญี่ปุ่น Pique

กาวตัวนี้สะดุดตามากในครั้งแรกที่เจอ เพราะลูกเล่นน่าสนใจคือเรื่องของ 'การกันรุ่ย' ซึ่งตอบโจทย์มากๆ สำหรับคนทำงานผ้า โดยเฉพาะใครที่ทำงานชิ้นเล็กๆ กาวตัวนี้ถือว่าช่วยได้มาพอสมควร


ข้อมูลสินค้า

ชื่อยี่ห้อ : กาวกันรุ่ย Pique

ปริมาณ : 33 Ml.

ราคา : 240 บาท

ความประทับใจจากผู้รีวิว : 4/5 คะแนน (⭐️⭐️⭐️⭐️)

หักไป 1 คะแนน เพราะเรื่องกลิ่นค่อนข้างฉุนเมื่อใช้นานๆ หรือดมใกล้ๆ


 

2. ความน่าสนใจ และคุณสมบัติของกาวชนิดนี้

คุณสมบัติหลักๆ ของกาวชนิดนี้ หลังจากที่ได้ทดลองใช้ คือ


2.1 ช่วยเพิ่มความเเข็งตัวให้กับเนื้อผ้า

ในขณะทำงานฝีมือได้ จุดนี้ผู้เขียนคิดว่า นอกจากการทากาวที่ขอบ หรือริมผ้า เพื่อไม่ให้มันรุ่ยออกมาแล้ว ยังสามารถใช้หยอดเฉพาะจุด ในส่วนที่เราต้องการเสริมให้ผ้าเเข็งตัวขึ้นขณะเย็บได้อีกด้วย โดยเฉพาะกับคนที่เป็นมือใหม่ แต่ต้องการเย็บชิ้นงานที่ลื่น ผิวมัน หรือบาง เช่น ผ้าชีฟอง ผ้าชิฟฟ่อน ฯลฯ


เพราะด้วยคุณสมบัติของกาวที่ทำให้ผ้าเเข็งขึ้นมาเล็กน้อย จะทำให้ง่ายต่อการเย็บ (แต่ควรเย็บหลังจากกาวแห้งแล้วนะคะ) และเมื่อนำไปซัก เนื้อผ้าก็จะเข้าสู่สภาวะปกติ ไม่มีความแข็งหรือคราบกาวเลยค่ะ

2.2 ใช้หยอดเฉพาะจุด กับเสื้อผ้าที่มีการขาดรุ่ย

ข้อนี้เป็นคุณสมบัติที่น่าสนใจมาก เพราะนอกจากใช้ในงานตัดเย็บแล้ว เรายังสามารถใช้ซ่อมงานเล็กๆ น้อยๆ ชั่วคราวเกี่ยวกับเสื้อผ้าได้อีกด้วย แต่ผู้เขียนคิดว่าไม่สามารถใช้ครั้งเดียวแล้วเหมือนการซ่อมถาวรได้ เพราะถึงอย่างไรเสีย เมื่อต้องนำไปซัก เนื้อผ้าต่างๆ ก็จะค่อยๆ กลับเข้าสู่สภาวะปกติอยู่ดี แต่ถ้าแบบซ่อมฉุกเฉินชั่วคราว อันนี้ถือว่าตอบโจทย์


 


3. Hand Feel ต่างๆ ในการใช้งาน ใช้แล้วรู้สึกอย่างไร


สิ่งสำคัญอันดับแรก อย่าดม!!

ถ้าเอามาจ่อใกล้ๆ จมูก แล้วสูดเข้าไป บอกเลยว่าฉุนแสบจมูกมากค่ะ กลิ่นจะติดจมูกนานหลายนาทีเลย ฉุนสุดๆ!! แต่ถ้าหากเราหยอดเล็กๆ น้อยๆ ใช้งานตามปกติ ก็ถือว่าไม่ได้มีกลิ่นฉุนที่รุนแรงมากจนทนไม่ได้

สรุปคืออย่าอุตริเอามาดมเป็นพอค่ะ เดี๋ยวโพรงจมูกพัง


เรื่องของระดับความเหนียวหนึบ

กาวกันรุ่ย ตัวนี้ไม่เหนียวเหนอะหนะจนติดมือ จนทำให้ทำงานไม่สะดวก มันมีความเหนียวบางๆ เท่านั้นเองค่ะ และไม่เพียงพอที่จะทำให้ผ้า 2 ชิ้นติดกันได้ถาวรด้วย ดังนั้นกาวตัวนี้ไม่ควรเอามาใช้แปะผ้าสองผืนให้ติดกันนะคะ เพราะถือว่าเป็นการเปลืองเล่นๆ โดยใช่เหตุ ถ้าใครอยากจะใช้กาวที่สามารถแปะผ้าติดกัน หรือแปะลูกไม้ลงบนผ้าก่อนเย็บ แนะนำให้ใช้ 'กาวติดผ้า' โดยเฉพาะแทนค่ะ


 

🛍️ Link ฝากนักช้อป

อ่านมาถึงตรงนี้ หากใครสนใจตัวช่วยอย่าง 'กาว สำหรับงานฝีมือ' เราจึงขออำนวยความสะดวก แปะลิงก์สำหรับสั่งซื้อให้เลยนะคะ


 

4. คลิปรีวิว กาวกันรุ่ย ทดสอบกับผ้า 6 ชนิด 

5. สรุปวิธีการใช้งานที่ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด ใช้อย่างไร


5.1 ควรทากาว 'ก่อน' ตัดผ้าในบริเวณที่ต้องการ

จากที่ได้ทดลองใช้แล้ว วิธีนี้เวิร์คที่สุดค่ะ และควรรอประมาณ 3-5 นาทีให้กาวแห้งสนิท จากนั้นค่อยลงกรรไกร ผ้าจะตัดง่ายขึ้นมาก ได้งานขอบเรียบ เนี๊ยบ คมกริบ ตัดง่ายประหนึ่งตัดกระดาษ


5.2 ไม่ต้องกังวลเรื่องคราบกาว ทาแบบมั่นใจได้เลย

หลังจากทากาวลงบนผ้าแล้ว จะมีรอยคราบกาวเกิดขึ้นนั้นเป็นเรื่องปกติค่ะ แต่เมื่อเราตัดเย็บชิ้นงานจนเสร็จสิ้น และนำไปซัก คราบกาวต่างๆ ก็จะหายไปเองค่ะ ณ จุดนี้สบายใจได้


5.3 ทากาวบนผ้าเนื้อบาง ได้ผลดีมาก

อันนี้คือประทับใจสุดๆ เพราะผ้ายิ่งบาง พอทากาวกันรุ่ยลงไปแล้ว ยิ่งเห็นคราบกาวชัดเจน แต่ยิ่งผ้าบางนี่แหละ ทากาวลงไปแล้วจะยิ่งเนีี๊ยบกริบ เย็บง่าย ไม่มีเส้นใยของผ้ารุ่ยลงมากวนใจเลย

 

ผู้เขียนตั้งใจมากๆ เลยค่ะสำหรับรีวิวนี้ และถ้าใครอ่านบทความนี้แล้วชอบ หรือว่ามีความคิดเห็นใหม่ๆ อย่างไร แวะมาบอก หรือมา Comment ที่ใต้บทความนี้ได้เลยค่ะ


สุดท้ายนี้ หากชื่นชอบบทความนี้ อย่าลืมกดกหัวใจด้านล่างบทความ ให้กำลังใจผู้เขียนด้วยนะคะ จะได้แวะเวียนหาอะไรดีๆ มารีวิวให้ชมกันอีกค่ะ


 
***หมายเหตุ บทความนี้เขียนขึ้นจากมุมมอง ความคิดเห็น และการรวบรวมข้อมูล โดยตัวผู้เขียนเอง สินค้าในรีวิวเป็นงบประมาณส่วนตัว มิได้มีการ Sponcor แอบแฝงแต่อย่างใด

กดหัวใจตรงนี้นะ ^^

ดู 1,949 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


  • Facebook
  • Instagram
  • YouTube
  • Pinterest
bottom of page