top of page

ในเมื่อลูกค้าสั่งออนไลน์ได้ แต่ทำไมจึงควรออกอีเวนท์

อัปเดตเมื่อ 8 พ.ย. 2563ทุกวันนี้ใครๆ ก็สั่งสินค้าออนไลน์กันหมด การสั่งของผ่านหน้าจอและโอนเงินก่อนได้จับสินค้าจริง กลายเป็นพฤติกรรมปกติทั่วไป ไม่ว่าสินค้านั้นจะเป็นอะไร ขอเพียงแค่ผู้ขายมี


 • ภาพสินค้าที่ชัดเจน

 • ข้อมูล รายละเอียดสินค้าให้กับลูกค้าอย่างครบถ้วน


เมื่อลูกค้าตกลงซื้อตามราคาที่ผู้ขายตั้งไว้ ก็ได้ถือว่าดีลนั้นเสร็จสิ้นลงเรียบร้อย

ด้วยพฤติกรรมซื้อขายแบบนี้ ส่งผลให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หน้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย ขอเพียงคุณมีสินค้าที่อยากขาย ต่อให้มีมือถือแค่เครื่องเดียว ก็ไม่จำเป็นต้องเช่าพื้นที่เปิดหน้าร้านแบบสมัยก่อน ก็สามารถมีธุรกิจ หรือร้านค้าออนไลน์เป็นของตัวเองได้เเล้ว


จริงอยู่ที่ใครๆ ก็สั่งออนไลน์ได้ แต่นี่คือเหตุผล ว่าทำไมคุณควรไปออกอีเวนท์งานน้องหมาบ้าง


Omi-Shopper คือเหตุผลที่คุณควรไปออกบูธงานน้องหมา แล้ว Omi-Shopper คืออะไร ทำไมลูกค้ากลุ่มนี้จึงสำคัญต่อการที่เราจะต้องไปออกอีเวนท์ ไปออกบูธตามงานน้องหมาที่จัดขึ้นรู้จักนักช้อปกระเป๋าหนัก Omi-Shopper


นักช้อปกลุ่มนี้คือกลุ่มที่มีพลังในการขับเคลื่อนนวัตกรรม เทคโนโลยีใหม่ๆ ทำให้วงการ Ecommerce พัฒนามากขึ้นๆ ทุกปี พฤติกรรมการซื้อสินค้าของเราเรียกง่ายๆ ว่า ROPO คือ

Omi-Shopper จะหาข้อมูลสินค้าและบริการจากสื่อออนไลน์ (RO : Research Online) ก่อนจะไปจับต้องสินค้าจริงๆ ที่หน้าร้าน หรือบูธที่คุณจัดขึ้นตามอีเวนท์ (PO : Purchase Offline)

นักซื้อกลุ่มนี้จะชื่นชอบร้านค้าที่มีแหล่งให้ไปจับต้องสินค้าจริงๆ เพราะต้องการได้เห็น สัมผัสสินค้าจริงก่อนตัดสินใจซื้อ


เข้าใจพฤติกรรม Omi-Shopper หรือนักช้อปปิ้งทุกช่องทาง


เราทราบกันแล้วว่านักซื้อกลุ่มนี้มีพฤติกรรมในการข้ามไปมา (Cross) ของช่องทางการขายจากออนไลน์ ไปสู่หน้าร้าน แต่จะให้เข้าใจไปมากกว่านี้อีก นั่นก็คือพฤติกรรมในการซื้อที่โดดเด่นของ Omi-Shopper ซึ่งจะค้นหาสินค้าข้ามไปมาทุกช่องทาง ไม่ว่าร้านค้าของคุณจะมี Channel อยู่กี่ช่องทาง อาทิ

 • Website

 • Fanpage Facebook

 • Instagram

 • Line@

 • Call Center หรือจะเป็นเบอร์โทรของร้าน


นักซื้อ Omi-Shopper จะทำการข้ามไปมาในทุกช่องทางการสื่อสารของคุณ เช่น อาจจะเริ่มต้นจากการเสริ์ชหาสินค้าในออนไลน์ แต่ก็อาจจะเก็บข้อมูลเงียบๆ หรือถ้าใจร้อนหน่อยจะโทรถาม หรือแชทไปหาทันที แต่อาจจะยังไม่ซื้อ แล้วรอไปดูสินค้าจริงที่หน้าร้าน หรือบูธที่คุณไปออก ซึ่งพฤติกรรมนี้มีความเสี่ยงสูงที่คุณจะขายไม่ได้เพราะ


 1. นักซื้อต้องการเปรียบเทียบความคุ้มค่าก่อนซื้อ ในสินค้าที่เขาต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวัสดุ คุณภาพ ราคาสินค้า หรือแม้แต่โปรโมชั่นที่น่าสนใจต่างๆ

 2. นักซื้อกลุ่มนี้หาข้อมูลสินค้าเก่งมากๆ และค่อนข้างเชื่อถือข้อมูลที่ตัวเองได้ทำการศึกษามา แม้ว่านักซื้อจะเดินทางมาถึงจุดซื้อขายของคุณแล้ว แต่พบว่าสินค้าจริงไม่น่าสนใจมากพอ หรือมีร้านอื่นที่ขายสินค้าเดียวกัน แถมยังมีสิ่งอื่นๆ ดึงดูดให้ซื้อมากกว่า นักซื้อก็จะเดินออกจากร้านค้าทันที ทำให้คุณปิดการขายไม่ได้สรุปง่ายๆ Omi-Shopper จะมีจุดสังเกตเด่นๆ คือ

 • หาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าที่ต้องการเก่ง

 • มีความภักดีน้อย (พร้อมจะเดินไปร้านอื่นได้ทันที ถ้าน่าสนใจกว่า)

 • มีค่าใช้จ่ายต่อการซื้อเยอะ

 • ไม่จบการซื้อสินค้าในช่องทางเดียว (หาข้อมูลออนไลน์ แต่อยากไปซื้อหน้าร้าน)


กลยุทธ์จับนักซื้อ Omi-Shopper ให้อยู่หมัด


แม้ว่านักซื้อ Omi-Shopper จะเดินทางมาจนถึงหน้าร้านคุณแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะปิดการขายเขาได้ง่ายๆ อย่างที่เรารู้กันดีว่านักซื้อกลุ่มนี้มีความภักดี (Loyalty) ค่อนข้างน้อย สิ่งที่จะทำให้คุณลดความเสี่ยงที่จะปิดการขายให้ลูกค้ากลุ่มนี้ไม่ได้ ได้แก่


 1. ช่องทางการตอบโต้ลูกค้า (Channel Interact) เป็นสิ่งที่คุณมีอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็น Fanpage กล่อง Inbox หรือ Line ไม่ว่าจะช่องทางใดๆ ก็ตาม ควรมีเพื่อใช้ตอบโต้กับนักซื้อกลุ่มนี้ อย่าใช้เป็นช่องทางที่จะโพสต์ขายสินค้าเพียงอย่างเดียว เพราะหากไม่มีการตอบโต้กับลูกค้า คุณกำลังอยู่ในวงจรของการสื่อสารทางเดียว ที่ไม่สามารถเช็ค Feedbaack ต่างๆ จากว่าที่ลูกค้าได้เลย

 2. ทำให้ทุกๆ การสื่อสารสอดคล้องกัน (Cross Channel) เพราะลูกค้ากลุ่มนี้มักชอบสื่อสารข้าม Platform เช่น หาข้อมูลจากเบราเซอร์ แต่อาจจะข้ามไปกดปุ่มโทรออก หรือทัก inbox หรือ Line มาสอบถามข้อมูลก่อนสั่งซื้อ แม้กระทั่งสอบถามก่อนเดินทางมาดูสินค้าจริง

 3. จัดโปรโมชั่นปิดการขายในสื่อที่คุณมี (Promotion) เช่น จัดโปรโมชั่นสั่งซื้อผ่านออนไลน์ ลดราคา 30-50% (แล้วแต่คุณตั้งราคา) สำหรับนักซื้อ Omi-Shopper ให้เขาจ่ายเงินให้ได้ จึงค่อยมารับสินค้าจริงที่หน้าร้าน หรือบูธที่คุณไปออก แบบนี้จะลดการที่นักซื้อมาดูของอย่างเดียวแต่ไม่ซื้อได้


ข้อดีของกลยุทธ์นี้คือ


 • นักซื้อรู้สึกว่าได้รับการตอบสนอง ( Interact ) ความต้องการอย่างรวดเร็ว (หมายถึงทำให้เขาได้สินค้าที่ต้องการเร็วขึ้น ไม่ใช่ร้านตอบข้อความเร็วเพียงอย่างเดียว)

 • ได้รับความสะดวกสบาย และความยืดหยุ่นในการสั่งซื้อ

 • ลดความเสี่ยงของการสูญเสีย Order จากนักซื้อ Omi-Shopper ที่เดินทางมาถึงแล้วไม่ซื้อ

 • นักซื้อ Omi-Shopper มีเป้าหมายชัดเจนที่จะเดินทางมายังจุดขายของคุณทำให้เกิดจำนวน Traffic เดินทางมายังหน้าร้าน หรือบูธที่คุณไปออกตามเป้า

 • เมื่อ Traffic มาถึงแล้ว คุณมีโอกาสที่จะขายสินค้าอื่นๆ เพิ่มได้มากขึ้น


Omi-Shopper คือนักช้อปปิ้งทุกช่องทาง ดังนั้นจึงควรทำร้านค้าของคุณให้รองรับพฤติกรรมการซื้อนี้ อย่าชะล่าใจด้วยการมีแค่ร้านค้าออนไน์เพียงอย่างเดียว"หมาติดเที่ยว" อีก 1 Event น้องหมาที่น่าสนใจ สำหรับคนอยากออกบูธ


นอกจากจะเป็นพื้นที่ให้คุณได้ไปวางขายเสื้อผ้าน้องหมา สินค้า Petshop แล้ว หมาติดเที่ยวยังมีกิมมิคที่น่าสนใจเพื่อดึงดูด Traffic เข้ามาในงาน ทำให้เกิดเป็น Community คนรักน้องหมาที่ได้พาเด็กๆ ที่บ้านออกมาเที่ยวสมกับที่ใช้ชื่อ "หมาติดเที่ยว" อีกด้วย


ทำไมงานหมาติดเที่ยว จึงเหมาะกับผู้ที่ขายสินค้าสัตว์เลี้ยง จะไปเปิดบูธ

 • คุณสามารถสร้างวงจรการขายสินค้า ให้สอดคล้องกับรอบการจัดงาน และจัดโปรโมชั่นต่างๆ เพื่อดึงลูกค้า Omi-Channel ให้เดินทางมาสัมผัสสินค้าคุณในงานได้

 • คุณมีโอกาสกระตุ้นยอดขาย และสร้าง Awearness ให้ลูกค้าใหม่ๆ ได้รู้จัก คุ้นเคยกับร้านค้าของคุณ รวมถึงเปลี่ยน Traffic เป็น Follower ของร้านคุณได้อีกด้วย

 • งานมี Theme และกิจกรรมที่น่าสนใจ สับเปลี่ยนหมุนเวียนมาเรื่อยๆ ทำให้ไม่เกิดความจำเจของบรรยากาศ จึงมี Traffic ที่นอกเหนือจากการที่คุณหาเอง (งานดึงคนมาให้) ทำให้เพิ่มโอกาสในการขายและสร้างลูกค้ากลุ่มใหม่จากภายในงาน

 • Traffic ที่มางานมักเป็นลูกค้านักซื้อ ที่พร้อมจับจ่ายสินค้าสัตว์เลี้ยงในระดับ Mid-High ที่มีกำลังซื้อค่อนข้างสูง

 • นอกจากการจัด Event สำหรับการขายสินค้า ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่ดึงให้ Traffic เดินทางมาร่วมกิจกรรมบ่อยๆ เช่น การเข้าฝูงหมา กิจกรรมต่างๆ ให้น้องหมาได้เข้าประกวด ฯลฯ ซึ่งจุดเด่นตรงนี้จะมี Traffic กลุ่มเดิมหรือแฟนประจำคอยติดตาม "หมาติดเที่ยว" อยู่เรื่อยๆ

 • เมื่อมีแฟนประจำของงาน ทำให้คุณมีโอกาสสูงที่จะสร้าง Awearness กับลูกค้ากลุ่มเดิมจากงาน "หมาติดเที่ยว" ได้มากขึ้น และสามารถโน้มน้าวให้เกิดการซื้อขายได้ง่ายขึ้น เพราะคุณและ Traffic เริ่มเกิดความคุ้นเคยต่อกันหัวใจที่แท้จริง ที่คุณจะได้รับจากการออกบูธขายสินค้าสัตว์เลี้ยง


การออกบูธขายสินค้า ไม่ใช่แค่จะทำให้เพิ่มโอกาสทางการขาย แต่หัวใจหลักของการได้ออกบูธ คือ

การที่คุณได้สัมผัสกับลูกค้าจริงๆ มีโอกาสได้ทำความเข้าใจและศึกษาลูกค้าอย่างใกล้ชิด เพื่อนำมาปรับปรุงร้านค้าและบริการของคุณให้สอดคล้องกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

ไม่ว่าการออกบูธแต่ละครั้งจะได้ยอดขายเท่าไรก็ตาม มันคือผลลัพธ์ที่มาจากวิธีการที่คุณเลือกใช้เสมอ เป็นเรื่องปกติที่ครั้งแรกมักจะไม่ได้สวยงาม แต่ถ้าหากคุณศึกษาลูกค้า วางแผนกลยุทธ์ต่างๆ ให้ดีขึ้น และตอบโจทย์ลูกค้ามากขึ้น ครั้งถัดๆ ไปในการออกบูธของคุณ จะค่อยๆ ออกดอกผลเป็นยอดขายที่น่าชื่นใจ


ไม่มี Event ไหนที่ทำให้คุณสร้างยอดขายได้สมใจ โดยไม่ต้องมีการวางแผนที่ดี และใช้แต่วิธีการขายเดิมๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การฝากความหวังด้านยอดขายไว้ที่ผู้จัดงานเพียงอย่างเดียว ถือเป็น Mindset ที่อันตรายมากๆ เพราะความคิดนี้ จะทำให้คุณมองเห็นแต่จำนวนคนเดินภายในงาน จนชะล่าใจที่จะเตรียมตัวไปออกงาน โดยทำแค่โพสต์ลงโซเชียลมีเดียของตัวเอง จัดโปรโมชั่นบ้างนิดหน่อย ที่เหลือคือวุ่นวายกับการจัดเตรียมบูธ


ซึ่งเมื่อคุณใช้เวลาทั้งหมดไปกับข้างต้นที่ได้กล่าวไป คุณจะแทบไม่เหลือเวลาสำหรับการคิดและวางกลยุทธ์เพื่อสร้างและรับมือกับ Traffic เลย และเมื่อไม่เกิด Traffic มายังบูธของคุณ คุณก็จะขายสินค้าได้อย่างไรหน้าที่ของผู้จัด Event คือทำให้เกิด Traffic มายังงานที่จัด และอำนวยความสะดวกให้ผู้เข้าร่วมงาน ส่วนการทำให้เกิดยอดขาย คือหน้าที่ของคุณโดยตรง ไม่ใช่ใครอื่น

ดังนั้นงาน Event น้องหมาต่างๆ ที่ถูกจัดขึ้นตลอดทั้งปี คือโอกาสที่คุณจะได้เข้าไป Join Market และรับ Feedback โดยตรงจากลูกค้า ซึ่ง Feedback นี่แหละที่จะเป็นหางเสือนำไปสู่การพัฒนา ปรับปรุงสินค้าและบริการ รวมไปถึงลับคมกลยุทธ์ในการขายของคุณให้เฉียบแหลมมากยิ่งขึ้นในทุกๆ ครั้งที่คุณได้ออกบูธ


หมายเหตุ**

บทความนี้ Dogby-doo! เขียนขึ้นเพื่อสนับสนุนให้ทุกคนที่ขายสินค้าสัตว์เลี้ยง ได้ทำความเข้าใจหัวใจที่แท้จริงของการออกบูธขายสินค้าสัตว์เลี้ยง ไม่มีการ Sponsor Tie-in จากผู้จัดงานแต่อย่างใด แต่เรายกตัวอย่างเป็นทีมงาน "หมาติดเที่ยว" เนื่องจากเป็นทีมงานที่จัดงานอย่างต่อเนื่อง และง่ายต่อการติดต่อสำหรับผู้ที่สนใจอยากออกบูธ เพื่อลับคมการขายและเพิ่มยอดขายให้ตนเอง


สำหรับผู้ที่สนใจติดต่อสอบถามเกี่ยวกับการออกบูธขายสินค้าสัตว์เลี้ยง

กับทีมงานหมาติดเที่ยว สามารถติดต่อได้ที่ Fanpage : https://www.facebook.com/Mhatidtiew/

Call : 097-2896924 (คุณเปิ้ล)


Cradit ภาพประกอบ

ดู 701 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentários


 • Facebook
 • Instagram
 • YouTube
 • Pinterest
bottom of page